Hình ảnh: bún cá chuồn.
Hình ảnh: bún cá chuồn.

Cá chuồn có hai loại: Chuồn gành và chuồn cồ. Cá chuồn gành chỉ nhỉnh hơn 2 ngón tay, loại này dùng nướng, kho thì tuyệt. Nồi canh chua với tô cá chuồn gành trở thành món khoái khẩu khó quên, nếu ai một lần thăm miền biển.

Cá chuồn cồ là loài cá lớn gần bằng bắp tay, thân xanh biếc, hai vây lưng rất dài và to, thịt ngọt. Một tô bún cá chuồn cồ với nước dùng còn bốc khói, điểm màu đỏ của cà chua, màu trắng tươi của từng lát cá đã hút hồn ẩm thực của bao du khách khi đặt chân tới miền Trung

Đặc trưng bún cá chuồn cồ miền Trung là vị ngọt mặn mà, cay nồng rất riêng của người miền Trung. Muốn làm được tô bún mà khi ăn ai cũng tấm tắc khen, người nấu có bí quyết riêng trong từng công đoạn.

 

Đầu tiên là khâu chọn cá. Người ta chọn những con tươi nguyên, làm thật sạch, để ráo nước, cắt từng lát vừa ăn. Tiếp tục là khâu ướp cá. Bí quyết của các bà, các chị nội trợ bên cạnh nêm nếm vừa miệng cần phải cho thêm phần nén, hành giã nhỏ. Tiêu ở đây phải là tiêu sọ để khi thưởng thức, người ăn sẽ cảm nhận được vị cay nồng nơi đầu lưỡi. Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím, đổ nước vào nồi nấu sôi, trút cá đã ướp vào. Đợi nước sôi một lúc cho cá chín, thả cà chua, hành cắt khúc, ớt cắt lát vào. Điều đặc biệt hấp dẫn được người ăn từ tô bún cá chuồn là vị ngọt lịm của nước lèo được tiết ra từ xương cá.

Ăn kèm với bún cá chuồn có khá nhiều loại nước chấm, nhưng thông dụng nhất vẫn là nước mắm chua ngọt. Nước mắm cá cơm hòa với chút đường và ớt tươi giã nhuyễn. Khi ăn, vắt thêm miếng chanh vào. Ăn bún cá chuồn đúng điệu phải có rau muống chẻ, bắp chuối bào cùng các loại rau như húng, quế, giá sống…

Người tinh tế, sành ăn có thể “nghe” ra chút biển khơi mặn mòi, chút hương đồng gió nội thoang thoảng trong từng bát bún, từng miếng cá. Bời vậy, người miền Trung dù mưu sinh ở góc trời nào cũng đều nhớ lắm món bún cá chuồn cồ đậm chất duyên hải này.

 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>