Giấm gạo là một loại gia vị thiết yếu trong nhà bếp, được làm từ các loại ngũ cốc giàu tinh bột. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết hết công dụng của giấm gạo để sử dụng một cách có hiệu quả, dưới đây là 8 công dụng kỳ diệu của giấm gạo.
1. Khử mùi tanh
Thành phần chính của giấm là axit axetic có tác dụng khử mùi hôi, vì vậy có thể cho một lượng giấm thích hợp khi nấu cá để giảm bớt mùi tanh, chúng ta cũng nên thêm giấm khi hầm thịt bò, thịt cừu để khử mùi tanh.
2. Loại bỏ dầu mỡ
Thêm vài giọt giấm khi nấu đồ ăn nhiều dầu mỡ, chấm một ít giấm khi ăn bánh bao có thể giảm cảm giác béo ngậy, giấm còn có tác dụng tăng hương vị và độ tươi ngon, do khi ngũ cốc được lên men và chuyển hóa thành giấm, nó có thể tạo ra mùi thơm và vị umami.
3. Khử trùng và sát trùng
Khi chế biến các món ăn tươi sống, thêm một lượng nhỏ giấm có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn và đảm bảo an toàn thực phẩm cho các món ăn. Khi làm đồ chua như dưa chuột và tỏi, cũng nên cho một lượng giấm thích hợp để kéo dài thời gian bảo quản và tránh bị hư. Giấm cũng làm giảm sản xuất nitrit và bảo vệ vitamin C trong rau khỏi bị hư hỏng.
4. Giảm vị cay
Axit axetic trong giấm có thể trung hòa vị cay và giảm kích ứng do ăn cay, nếu không may cho quá nhiều ớt khi nấu, bạn nên thêm một lượng giấm thích hợp để giảm vị cay.
5. Tăng vị mặn
Khi nấu thức ăn, thêm một lượng giấm thích hợp có thể làm tăng vị mặn và giảm lượng gia vị có chứa natri. Do tế bào vị giác cảm nhận vị chua nằm ở hai bên giữa lưỡi và gần khu vực cảm nhận vị mặn hơn, nên ăn vị chua một cách thích hợp có thể cải thiện độ nhạy cảm của vị giác đối với vị mặn.
6. Trung hòa mùi kiềm
Khi làm các món từ bột mì như bánh, nếu bạn lỡ tay cho quá nhiều kiềm, bạn có thể thêm một ít giấm để trung hòa và giảm bớt vị kiềm trong mì. Giấm còn có tác dụng kháng khuẩn, thêm một lượng giấm thích hợp khi làm mì không dễ bị mốc.
7. Cải thiện vị giòn và mềm của rau củ
Ngâm khoai tây đã cắt nhỏ trong nước có pha giấm trước khi chiên không chỉ làm giảm sự mất khoáng chất và vitamin mà còn giúp cải thiện độ giòn của khoai tây cắt nhỏ.
8. Giữ nguyên màu sắc của rau củ
Các loại rau như cà tím, bắp cải tím chứa nhiều anthocyanins, dễ bị thâm đen và mất màu trong môi trường kiềm, làm giảm cảm giác thèm ăn của con người. Cũng có thể thêm lượng giấm thích hợp khi nấu ăn, axit hữu cơ trong nó có thể giữ cho rau có màu tươi.