Giấm trắng nhiều hộ gia đình sử dụng vì tính đa công dụng của nó. Giấm trắng không chỉ được sử dụng như một chất làm sạch; mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe, bên cạnh việc đó còn giúp tăng hương vị thơm ngon cho các món ăn.
1. Giấm trắng là gì và được sản xuất như thế nào?
Giấm trắng tiêu chuẩn là một chất lỏng trong chứa từ 4 – 7% axit axetic và 93 – 96% là nước. Một số loại giấm trắng có thể chứa tới 20% axit axetic, nhưng những loại này hoàn toàn dành cho mục đích làm sạch hoặc dùng trong nông nghiệp và không được sử dụng trong nấu nướng.
Trong lịch sử, giấm trắng đã được sản xuất từ quá trình lên men của thực phẩm như: Củ cải đường, khoai tây, mật ong đường hoặc váng sữa. Thông thường, công thức cụ thể để sản xuất giấm phụ thuộc nhiều vào loại thực phẩm sẵn có tại những địa phương cụ thể.
Ngày nay, hầu hết giấm trắng được làm từ quá trình lên men của rượu ngũ cốc (ethanol). Loại rượu này không chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên, vì vậy cần bổ sung thêm một số các thần phần khác như men hoặc phốt phát để khởi động quá trình lên men vi khuẩn.
2. Giấm trắng được sử dụng như thế nào trong ẩm thực
Có rất nhiều cách để sử dụng giấm trắng trong ẩm thực và công nghiệp chế biến thực phẩm. Mặc dù bản thân dấm trắng không thể uống được nhưng nó lại là nguyên liệu cần thiết để nấu một số món ăn hoặc bảo quản thực phẩm.
Một số cách sử dụng giấm trắng trong nhà bếp là:
- Dưa chua: Khi kết hợp với gia vị và nước, giấm trắng là dung môi tuyệt vời để chế biến một loạt các món dưa chua nhanh với nguyên liệu từ rau, trái cây và trứng.
- Salad: Một vài giọt giấm trắng có thể làm dậy lên hương vị đặc trưng của một số loại salad truyền thống. Bạn hãy bắt đầu với một lượng nhỏ và tiến hành kiểm tra hương vị trước khi thêm nhiều hơn – nếu bạn quá tay cho nhiều quá, thì món ăn cũng rất dễ bị hỏng.
- Nước xốt: Giấm trắng làm tăng thêm hương vị cho món nước sốt. Ngoài ra, axit trong giấm cũng có chức năng như một chất làm mềm cho thịt, hải sản và rau quả, vì vậy có thể cho vào quá trình ướp gia vị trước khi chế biến món ăn.
- Nướng: Giấm trắng có thể được sử dụng cùng với baking soda như một tác nhân lên men cho các món ăn nướng. Giấm có tính axit sẽ phản ứng với baking soda có tính kiềm và giải phóng khí carbon dioxide giúp món nướng có hương vị ngon hơn.
- Phô mai: Một số loại phô mai có thể được chế biến từ sữa và giấm trắng. Khi được thêm vào sữa, giấm có tính axit làm thay đổi protein sữa, cho phép sữa đông lại và váng sữa tách ra. Kết quả là chế biến ra một loại phô mai nhẹ, mềm và thơm ngon.
3. Các lợi ích về sức khỏe của giấm
Những lợi ích sức khỏe sau đây cũng được tìm thấy ở trong giấm trắng:
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Một số nghiên cứu ở người đã phát hiện ra rằng ăn giấm có thể làm giảm cả lượng đường trong máu và insulin sau bữa ăn.
- Kiểm soát cân nặng: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ giấm có thể làm kéo dài cảm giác no bằng cách làm chậm tốc độ làm trống dạ dày, dẫn đến giảm nhu cầu và lượng calo tiêu thụ và giúp giảm cân sau đó .
- Giảm cholesterol: Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy giấm giúp giảm cholesterol ở chuột được bổ sung giấm vào chế độ ăn uống.
- Kháng khuẩn: Vì đặc tính kháng khuẩn, giấm có thể hữu ích để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn như nấm móng tay, mụn cóc và nhiễm trùng tai. Nó cũng là một phương pháp điều trị tại chỗ khá hiệu quả trong nhiễm trùng và bỏng da.
4. Ứng dụng của giấm trắng trong cuộc sống hàng ngày
Bởi vì giấm trắng có đặc tính kháng khuẩn, nên nó được dùng như chất khử khuẩn nhà và làm sạch bề mặt cho các vật dụng và thiết bị trong gia đình.
Các vật dụng dễ dàng làm sạch bằng giấm trắng bao gồm:
- Mặt bàn
- Vòi sen và bồn tắm
- Nhà vệ sinh
- Sàn nhà
- Chén đĩa
- Cửa sổ
- Gương
- Máy pha cà phê
- Dùng trong giặt ủi (như tẩy bỏ vết bẩn).
Giấm trắng cũng có thể sử dụng để làm vườn. Nó có thể được sử dụng để diệt cỏ dại và có thể giúp hoa cắm trong lọ tươi lâu hơn.
Khi được sử dụng cho với mục đích làm sạch nhà, tỷ lệ giấm với nước là 50/50 là tốt nhất. Để loại bỏ cỏ dại trong vườn, hãy dùng giấm nguyên chất.
5. Một số thận lưu ý khi dùng giấm
Mặc dù giấm trắng nói chung là an toàn, nhưng tiêu thụ quá nhiều một chất dù tốt vẫn dẫn tới một số tác hại.
- Ăn quá nhiều giấm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của các bệnh do viêm ở đường tiêu hóa trên như ợ nóng hoặc khó tiêu.
- Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có tính axit như giấm có thể dẫn tới làm hỏng men răng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng giấm trắng có thể gây hại cho răng của bạn nhiều hơn so với các loại giấm khác.
- Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy khả năng xảy ra tác dụng phụ khi bổ sung giấm cùng với một số loại thuốc kiểm soát đường máu hoặc thuốc điều trị tim mạch. Chúng có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp hoặc hạ kali máu.