Mỗi loại thịt đều có mùi hôi đặc trưng khác nhau, nếu như không biết cách khử mùi trong quá trình chế biến sẽ khiến cho món ăn giảm độ ngon. Dưới đây là một số mẹo khử mùi hôi của thịt mà các bà nội trợ có thể tham khảo.

1.Thịt heo

Hình ảnh: cho vài giọt dấm trắng khi luộc thịt sẽ khử được mùi hôi.
Hình ảnh: cho vài giọt dấm trắng khi luộc thịt sẽ khử được mùi hôi.

Trước khi chế biến, hãy luộc thịt/xương trong nước sôi khoảng 3 phút rồi chắt nước đổ đi, rửa lại miếng thịt hoặc xương mới chế biến tiếp thành các món khác.

Khi làm món thịt luộc, hãy cho vào thịt một củ hành đập dập vào, hành sẽ giúp khử mùi hôi tốt hoặc có thể cho thêm vào vài giọt dấm trắng Thủy Tâm rồi vớt ra để ráo nước, thịt sẽ không còn mùi hôi và thức ăn sẽ thơm ngon.

2.Cật heo

Hình ảnh: cách sơ chế cật heo
Hình ảnh: cách sơ chế cật heo

Cắt quả cật làm đôi theo chiều dọc, dùng dao thái thịt lạng bỏ phần mỡ bên trong cho thật sạch để cật không bị hôi.

Rửa sạch cật heo bằng nước lạnh pha muối, sau đó cho quả cật đã rửa sạch vào thau nước lạnh có pha chút muối và dấm trắng Thủy Tâm để tạo độ giòn và khử mùi hiệu quả ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Lúc này bạn có thể để nguyên quả cật để luộc hay thái lát mỏng vừa ăn để xào, nấu.

3.Thịt gà

Muốn khử mùi hôi của gà, ta ngâm gà vào nước có pha muối, hồ tiêu và bia khoảng một tiếng, sau đó mới vớt ra để chế biến thì mùi tanh, hôi sẽ không còn nữa…

Với gà đông lạnh, để khử các mùi nên ngâm gà vào n­ước gừng chừng 3 đến 5 phút sau đó mới vớt ra để chế biến thì gà sẽ t­ươi trở lại và các tạp mùi cũng đ­ược trừ khử.

4.Thịt vịt

Hình ảnh: Cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc vịt để khử mùi hôi.
Hình ảnh: Cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc vịt để khử mùi hôi.

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng hay dấm trắng Thủy Tâm, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc, như vậy vịt sẽ hết mùi hôi.

5.Thịt bò

Cách xử lý mùi hôi của thịt bò là cho bò vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng bò) rồi cho lên bếp đun nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi. Cách làm này chỉ nên dành cho món bò nấu, hầm, thái miếng lớn.

Ngoài ra, có thể rửa sạch miếng thịt bò với nước rồi dùng rượu rửa lại, hoặc ngâm thịt bò trong rượu, để khoảng 15 phút, rồi xả lại bằng nước sạch, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.

Để thịt bò hấp dẫn hơn, ngoài việc ướp với tỏi theo cách thông thường, có thể nướng củ hành khô, bóc lớp vỏ cháy bên ngoài rồi giã hành, ướp cùng thịt bò và tỏi.

6.Thịt dê

Thịt dê được chế biến thành nhiều các món ăn ngon và hấp dẫn. Để khử mùi thịt dê, có thể lấy một ít dấm trắng Thủy Tâm hoặc vắt hai trái chanh vào bát thịt dê, chế vào một ít dầu ăn, trộn đều và đem cất trong tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ, mùi dê sẽ bớt đi.

Cách khác là dùng quế để khử bớt mùi dê hoặc lúc nấu thịt cho sôi thì vớt bỏ bớt mỡ. Một vài nơi lại khử mùi dê bằng cách bóp thịt với một tí rượu trắng có trộn gừng bằm nhuyễn rồi xả lại bằng nước lạnh. Cũng có người dùng bia để khử mùi.

Một cách khác là có thể trụng sơ thịt trong nồi nước sôi có thêm vài nhánh sả hoặc một hai khúc mía.

7.Cá

 

Hình ảnh: cách khử mùi tanh của cá
Hình ảnh: cách khử mùi tanh của cá

Sau khi đã làm sạch cá, nên dùng muối thường hoặc muối hột chà xát lên cá. Để khử mùi tanh mạnh hơn ở một số loại cá, chúng ta còn phải bỏ thật sạch màng đen, gân máu trong bụng cá hoặc ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, cá sẽ sạch nhớt và khử được mùi tanh.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>