093 647 10 66

[toc]Dấm là loại gia vị không thể thiếu trong bếp của các bà nội trợ đảm đang. Để đảm bảo an toàn và chất lượng các bạn có thể tự làm cho mình những chai dấm ngon ngay tại nhà nhé. Sau đây thuytam.isoinaction.com sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nhé.

1. Dấm bỗng :

Hình ảnh: Thường thì dấm bỗng được làm từ bã rượu
Hình ảnh: Thường thì dấm bỗng được làm từ bã rượu
Nguyên liệu : Nước, rươu nếp (hay còn gọi là cơm rượu). Hehe, mùng 5 tháng 5 thì chắc nhiều nhà thừa rượu nếp lắm, tranh thủ làm món này nhé, rượu nếp cẩm hay nếp cái đều được hết nhé
Cách làm : hòa nước với cơm rượu cho loãng như cháo loãng, cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa 30’ đến 1 tiếng cho cơm rượu nát ra như cháo (có thể dùng nồi áp suất để nấu). Để nguội cho vào lọ thủy tinh đậy kín bằng mảnh vải thô hoặc khăn sữa, buộc lại bằng dây thun, để khoảng 2-3 tuần dấm bỗng lên men chua là có thể dùng được
Khi dấm bỗng chua đủ thì cho vào chai đậy kín, để ngăn mát tủ lạnh để làm chậm lại quá trình lên men nếu không dấm sẽ tiếp tục lên men và chua gắt không ngon

2. Mẻ chua :

Hình ảnh: cách làm mẻ chua tại nhà
Hình ảnh: cách làm mẻ chua tại nhà
Nguyên liệu : các bạn có thể tận dụng cơm nguội, xôi trắng thừa để làm mẻ
– Cơm nguội, xôi trắng hoặc gạo nấu thành cháo sánh, hơi đặc, để cháo còn hơi ấm
– Vài thìa dấm bỗng, dấm gạo, mẻ chua hay sữa chua làm mồi
Cách làm :
– Trộn cháo với dấm, mẻ hay sữa chua mồi
– Cho vào lọ thủy tinh đậy kín bằng mảnh vải thô hoặc khăn sữa, buộc lại bằng dây thun, để khoảng 1-2 tuần mẻ lên men chua là có thể dùng được
– Khi dùng lọc bỏ bã, cho vào chai bảo quả ngăn mát tủ lạnh. Phần bã trộn với cháo hoặc cơm nguội và 1 chút nước để nuôi tiếp mẻ mới

3. Dấm gạo :

Hình ảnh: dấm gạo
Hình ảnh: dấm gạo
Nguyên liệu : 1 lít nước + 200g đường trắng + 0.5 lít nước mẻ đã lọc bỏ bã
Cánh làm
– Khuấy tất cả các nguyên liệu với nhau cho vào lọ thủy tinh đậy kín bằng mảnh vải thô hoặc khăn sữa, buộc lại bằng dây thun, để khoảng 1-2 tuần cho dấm lên men chua là có thể dùng được
– Muốn dấm trong thì lọc lấy nước dấm, cho vào nồi, cho thêm 1-2 lòng trứng trứng gà đun sôi. vớt lòng trắng ra thì dấm sẽ trong. Nhưng theo mình thì cứ nên để hơi đục như vậy sẽ tốt hơn, vì nếu đun thì nấm men sẽ chết, dấm chỉ còn vị chua của axit latic. Hoặc nếu đun thì bạn nên để dấm thêm 1 thời gian hãy dùng để các con nấm men có thể sinh sôi trở lại

4. Dấm bia, dấm rượu vang :

Hình ảnh: cách làm dấm bia
Hình ảnh: cách làm dấm bia
Nguyên liệu : 1 lít nước + 200g đường + 1 lít bia (hoặc 1 lít rượu vang)
Cách làm : Cho tất cả vào nồi khuấy tan đường, đun sôi nhỏ lửa 10-15’. Để nguội, cho vào lọ thủy tinh đậy kín bằng mảnh vải thô hoặc khăn sữa, buộc lại bằng dây thun, để khoảng 4-5 tuần cho dấm lên men chua là có thể dùng được
Lưu ý : có thể cho vài thìa dấm nuôi có sẵn thì dấm sẽ lên men nhanh hơn

5. Dấm hoa quả (chuối, dứa, mít, nho, táo …) :

Hình ảnh: cách làm dấm hoa quả
Hình ảnh: cách làm dấm hoa quả
Cách 1 :
Nguyên liệu : 1 lít nước + 200g đường + 1 ít hoa quả (chuối, dứa. mít, táo, nho …)+ vài thìa dấm nuôi hoặc vài thìa rượu trắng
Cách làm :
– Khuấy tan đường với nước. đun sôi, để nguội.
– Đổ nước đường với vài thìa dấm hoặc rượu trắng vào lọ thủy tinh, cho hoa quả vào đậy kín bằng mảnh vải thô hoặc khăn sữa, buộc lại bằng dây thun
– Để khoảng 1-2 tuần thì lọc vớt hoa quả ra cho nước trong và dấm không bị nồng
– Sau 4-5 tuần dấm lên men chua là có thể dùng được
Cách 2 :
Nguyên liệu : 1 lít nước + 200g đường + 0.5 – 1 lít nước ép hoa quả ( dứa, táo, nho, bưởi, nước dừa …)+ vài thìa dấm nuôi hoặc vài thìa rượu trắng
Cách làm :
– Khuấy tan đường với nước. đun sôi, để nguội.
– Đổ nước đường với vài thìa dấm hoặc rượu trắng và nước ép hoa quả vào lọ thủy tinh, cho hoa quả vào đậy kín bằng mảnh vải thô hoặc khăn sữa, buộc lại bằng dây thun. Để khoảng4-5 tuần cho dấm lên men chua là có thể dùng được
Lưu ý : Các loại dấm hoa quả, dấm gạo, rượu vang, bia (trừ dấm bỗng và mẻ) … để lâu sẽ lên con dấm (con dấm trong nhữn hơi dai. có màu của loại dấm bạn làm), lúc đó bạn chắt hết dấm ra, hòa nước đường tỷ lệ 1 lít nước +200g đường đổ tiếp vào, sau 2-4 tuần là lại có dấm mới. Thích có mùi thơm hoa quả thì cho 1 ít hoa quả vào, sau 1-2 tuần vớt xác hoa quả bỏ đi. Thích dấm gạo thì đổ thêm nước cơm hoặc nước cháo loãng vào. Còn không thì cứ đổ nước đường vào con dấm để nuôi thì cũng vẫn thu được dấm

Dấm Thủy Tâm là thương hiệu dấm uy tín của Công ty Cổ phần Vietferm. Được thành lập từ những năm 80, Vietferm là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm dấm từ các nguyên liệu tự nhiên như gạo, mạch nha, nho và trái cây.

Với mục tiêu mang lại những sản phẩm dấm chất lượng nhất cho khách hàng, Vietferm đã đầu tư vào các dây chuyền sản xuất hiện đại và đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Các sản phẩm dấm Thủy Tâm của Vietferm được sản xuất và đóng gói trong điều kiện khép kín và được kiểm tra chất lượng trước khi đưa ra thị trường.

Dấm Thủy Tâm của Vietferm được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên, không chứa chất bảo quản và có hương vị đậm đà, thơm ngon. Sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam và được đánh giá cao bởi khách hàng trong và ngoài nước.

Với cam kết đem đến sản phẩm dấm chất lượng nhất, Vietferm đã được chứng nhận với nhiều giải thưởng và chứng chỉ uy tín như Sharktank Việt Nam, và nhiều giải thưởng danh giá cùng với sự tin cậy của những nhà hàng và khách sạn 5 sao.

Với những nỗ lực không ngừng để cải tiến chất lượng sản phẩm, Vietferm hy vọng sẽ trở thành đối tác tin cậy trong ngành sản xuất dấm và mang lại những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>