Nếu bạn có dịp đến thành phố hoa phượng đỏ, ghé qua chợ Cố Đạo, “thiên đường ăn vặt” nổi tiếng đất Cảng Hải Phòng, đừng quên dừng chân thưởng thức món nộm chân gà ngon nức tiếng.

Hình ảnh: Nôm chân gà Hải Phòng.
Hình ảnh: Nôm chân gà Hải Phòng.

Không biết món ăn này xuất xứ từ đâu, chỉ biết đã có tại khu chợ Cố Đạo, chợ Ga khoảng hơn 20 năm về trước và ngay lập tức đã thỏa cái miệng ghiền quà vặt của chị em bởi sự hấp dẫn cả hình ảnh lẫn hương vị: Những miếng chân gà đã được rút hết xương trắng ngà trộn với dưa chuột xắt lát mỏng, giá đỗ, cà rốt bào sợi, các loại rau thơm và những hạt lạc rang vàng, giã dập, ai ăn cay thì thêm lát ớt tươi hoặc chút xíu chí chương (tương ớt, theo cách gọi của người Hải Phòng). Món ăn đủ sắc: Trắng, xanh, cam, đỏ, vàng, chỉ nhìn thôi đã thấy kích thích vị giác.

Đến khi thưởng thức miếng đầu tiên thì chỉ muốn ăn thêm miếng nữa, miếng nữa vì vị ngon khó tả: Da chân gà giòn sật, giá đỗ, dưa chuột thanh mát, cà rốt giòn ngọt, lạc rang vừa bùi, vừa béo, rau húng, kinh giới thơm thơm, tất cả quyện trong vị chua chua, ngọt ngọt dìu dịu của dấm trắng Thủy Tâm, của đường và cả vị cay đến tê lưỡi, xuýt xoa của chí chương.

Làm món nộm chân gà có khó không, bà chủ quán nào cũng bảo dễ thôi, từng ấy thứ trộn đều với đường, với dấm trắng Thủy Tâm, muối, mắm sao cho có vị chua ngọt, rồi để cho ngấm là được. Nghe đơn giản thật nhưng quan trọng nhất vẫn là phần rút xương chân gà sao cho không bị nát, vẫn giữ được hình dáng chân mà vẫn có độ giòn dai.

Chân gà làm sạch, bỏ móng, luộc nhanh trong nước sôi với chút muối và gừng cho thơm rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh. Khi chân gà nguội lại vớt ra để ráo và bọc kín, bỏ vào tủ lạnh cho se lại, khi rút xương không bị rách da. Sau khoảng 2 tiếng, lấy chân ra, dùng dao khía vào các ngón chân và bàn chân rồi bẻ các khớp, lọc dần, tách da ra khỏi xương. Có chân gà rút xương rồi, các bước trộn tiếp theo thì đơn giản hơn, nhưng tất cả phụ thuộc vào sự khéo tay và khẩu vị của người làm, nêm nếm sao cho vừa, cho thấm.

Bạn có thể tự làm món nộm chân gà rút xương cho ông xã lai rai hoặc làm khai vị trong các bữa tiệc, rất ngon. Còn nếu không, hãy qua chợ Cố Đạo hoặc vài nơi khác ở Hải Phòng để thưởng thức món ngon “để quên để nhớ” này chỉ với giá 30 nghìn đồng/suất.

 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>