Giới thiệu
Dấm tàu là một loại dấm được làm từ gạo và thường được sử dụng trong ẩm thực Đông Nam Á. Dấm tàu có vị chua nhẹ, mùi thơm đặc trưng và có nhiều công dụng trong bữa ăn.
Công dụng của dấm tàu
- Làm gia vị cho món ăn: Dấm tàu thường được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn như nước chấm, nước sốt hoặc nước lèo. Với vị chua nhẹ, dấm tàu giúp cân bằng hương vị của các loại gia vị khác như mắm, đường, tỏi, ớt.
- Làm nguyên liệu chính: Dấm tàu cũng có thể được sử dụng làm nguyên liệu chính trong một số món ăn. Ví dụ như món canh chua, món xôi nếp than, món bánh xèo,… Dấm tàu giúp tăng cường hương vị, tạo độ giòn và độ bóng cho các món ăn này.
- Làm thuốc: Ngoài công dụng trong bếp, dấm tàu còn được sử dụng trong y học dân gian. Theo truyền thống, dấm tàu có tác dụng giảm đau, tiêu viêm, giúp tiêu hóa tốt.
Cách sử dụng dấm tàu trong bữa ăn
- Làm nước chấm: Để làm nước chấm với dấm tàu, bạn cần pha trộn dấm tàu với nước, đường, tỏi, ớt và một chút mắm. Đây là nước chấm rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và thường được sử dụng để chấm các món ăn như nem rán, gỏi cuốn, bánh xèo,…
- Làm nước lèo: Để làm nước lèo với dấm tàu, bạn cần pha trộn dấm tàu với nước, đường, mắm, chả cá, thịt heo,… Đây là nước lèo thường được sử dụng cho các món như bánh canh, phở,…
- Làm món canh chua: Món canh chua là món ăn phổ biến của ẩm thực Việt Nam và có thể được làm với dấm tàu. Bạn cần cho thịt cá hoặc tôm vào nồi cùng với nước, dấm tàu, cà chua, hành tím, rau ngổ và một số gia vị khác. Món canh chua sẽ có mùi vị chua ngọt thanh, rất phù hợp với những ngày hè nóng bức.
Kết luận
Dấm tàu là một loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Đông Nam Á. Ngoài tác dụng làm gia vị, dấm tàu còn có nhiều tác dụng khác trong y học dân gian. Hi vọng với những cách sử dụng dấm tàu trong bữa ăn trên, bạn sẽ có thể tận dụng tối đa công dụng của loại gia vị này cho bữa ăn của mình.