[toc]Ốc bươu nướng tiêu xanh nghe cái tên chắc các bạn thấy quá quen thuộc phải không nào. Nhưng ốc bươu thường rất to nên nhiều người cảm thấy sợ mỗi khi ăn món ốc này, tuy nhiên nếu chúng ta biết cách nướng ốc bươu với tiêu xanh thì những cảm giác đó sẽ biến mất. Cũng giống như tôi trước đó tôi chưa bao giờ giám nghĩ mình giám ăn nguyên cả con ốc bươu vì nghĩ nó rất tanh và nhớt, nhưng nghe lời khuyên của các đồng nghiệp ăn thử một lần rồi ghiền luôn từ đó. Hôm nay thuytam.isoinaction.com xin hướng dẫn các bạn cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh cực ngon không bị tanh và nhớt, các bạn cùng theo dõi nha.
1.Nguyên liệu:
– Ốc bươu tươi sống: 1kg
– Hồ tiêu muối Thủy Tâm: 200 gram.
– Nước mắm loại thơm ngon: 1 chén nhỏ.
– Rau răm, lá chanh.
– Sả: 2 cây.
– Gia vị: Muối, ớt, hạt nêm…
2.Các bước thực hiện :
Bước 1: Chọn ốc bươu ngon
– Để có món ốc bươu nướng tiêu xanh ngon bước đầu tiên không thể thiếu và quyết định chủ yếu đến chất lượng món ăn đó chính là biết cách chọn ốc ngon. Ốc dùng để nướng thông thường chúng ta nên chọn những con to, mập mạp bằng cách nhìn vào mày của chúng. Nếu mày nằm thụt sâu vào bên trong tức là con này có thể bị chết hoặc đã để lâu ngày ăn không con. Ta phải chọn những con có mày nằm ở ngay sát miệng, những con này mới đầy đặn, ăn béo ngon.
Bước 2: Ngâm, rửa ốc bươu
– Công đoạn thứ 2 cũng không kém phần quan trọng đó chính là ngâm ốc.
– Ngâm ốc trong nước vo gạo. Cách ngâm này sẽ làm cho ốc nhả những chất nhớt, bùn hôi tanh trong miệng ra nhanh hơn. Đồng thời làm cho thịt ốc được dai hơn.
– Thời gian ngâm ốc khoảng chừng 1-2 giờ sau đó vớt ốc ra rổ rửa lại bằng nước lạnh một vài lần nữa để đảm bảo ốc sạch sẽ rồi để cho ráo bớt nước.
Bước 3: Tiến hành luộc ốc bươu
– Ta chuẩn bị một cái nồi đáy mỏng, xếp sả đập dập cùng với một ít lá chanh vào dưới đáy nồi, đổ một lượng nước vừa phải rồi bắc lên bếp nấu sôi.
– Khi nước bắt đầu sôi già thì ta trút ốc vào chần sơ rồi đổ lại ra rổ, vì chúng ta còn nướng ốc với tiêu xanh nên không cần phải luộc ốc chín kỹ nhé vì ốc chín kỹ sẽ mất nhiều nước làm ốc bị teo nhỏ lại.
– Bước luộc này có sả và lá chanh ngấm vào ốc giúp khử đi mùi tanh và bớt nhớt, làm cho ốc thơm ngon hơn.
Bước 4: Ướp ốc bươu với gia vị
– Khi ốc bươu đã ráo bớt nước thì chúng ta xếp ốc vào một cái đĩa hoặc một cái tô lớn để ướp gia vị. Gia vị để ướp gồm có: Nước mắm ngon hòa thêm một chút bột ngọt, hạt nêm, đường cát, tỏi băm nhỏ, một ít tiêu xay và bột ớt.
– Ướp trong thời gian khoảng chừng 1 tiếng đồng hồ để cho gia vị ngấm đều vào ốc thì chúng ta cho ốc lên lò nướng.
Bước 5: Nướng ốc bươu với tiêu xanh
– Nhóm bếp lò sao cho than đỏ hồng, chuẩn bị sẵn một cái quạt giấy để quạt lò nha.
– Khi nào chuẩn bị nướng ta nhét tiêu vào miệng ốc rồi đưa thẳng lên bếp lò để nướng luôn.
– Tốt nhất ta để bếp than bên cạnh để chín tới đâu chúng ta ăn luôn tới đó cho nóng, vì ốc ăn lúc nguội rất tanh dễ đau bụng, nhớ phải chấm cùng nước mắm gừng nhé.
Ốc nướng tiêu xanh nhậu là ngon hết ý luôn, để lò nướng ở giữa mâm vừa nướng ốc vừa nhâm nhi rượu cùng với các chiến hữu, không gì tuyệt vời bằng. Trong những ngày mưa dầm chúng ta nên chuẩn bị trong nhà sẵn một cái bếp lò để làm món ốc nướng tiêu này nha.