093 647 10 66

Cháo lươn sánh vàng, thơm mùi hành răm, ăn kèm bánh mì hay bánh mướt là món ăn dân dã, mang nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của xứ Nghệ.

Hình ảnh: Cháo lươn
Hình ảnh: Cháo lươn

Để có được tô cháo lươn, khâu chế biến tưởng chừng như đơn giản mà rất kỳ công. Đầu tiên, lươn đồng được làm sạch với muối, đem luộc vừa tới sao cho không bị mềm hay nát.

Sau đó gỡ lấy phần thịt lươn để riêng ra bát, bỏ nội tạng và giữ lại xương, đầu để ninh cháo. Thịt lươn ướp với gia vị, tiêu cho ngấm. Bắc chảo trên bếp, bỏ hành tăm băm nhỏ vào phi, cho thịt lươn vào, nêm dầu điều, nước nghệ, xào đều tay để ngấm gia vị. Người đầu bếp khéo tay xào để miếng lươn không quá khô hay mềm, thấm vị cay nồng của hành, ớt.

Cháo cũng được nấu với nhiều công đoạn. Băm nhuyễn xương sống lươn, nấu lấy nước súp, rồi lọc bỏ xương vụn đi, sau đó đem ninh cháo. Gạo nấu cháo là loại gạo tẻ ngon, thêm một chút gạo nếp cho dẻo, sánh hơn. Sự kỳ công của công đoạn ninh cháo thể hiện ở chỗ gạo phải được rắc từ từ để cháo không vón cục và người nấu tuyệt đối không được dùng đũa để cháo tránh bị nát hay nồng. Người xứ Nghệ để nguyên hạt gạo mà ninh cháo chứ không giã nhỏ hay xay gạo thành bột. Cháo ninh thật kỹ, hạt nở bung mà không nát, sánh đều, giữ được vị ngọt từ xương lươn.

Khi cháo nhừ, để nồi cháo trên một lò than với lửa nhỏ liu riu, luôn sôi lăn tăn. Lúc ăn múc lươn vào bát, đổ cháo lên, rắc thêm rau răm, rau ngổ, hành lá đã rửa sạch và băm nhỏ, cho thêm chút hạt tiêu gia vị cho vừa rồi ăn nóng.

g

Cháo lươn xứ Nghệ thường được ăn với bánh mì hoặc bánh mướt cho bữa sáng hoặc ăn khuya. Thưởng thức bát cháo lươn Nghệ An ngon mắt khi có sự hòa trộn giữa màu vàng óng của nghệ, màu xanh của rau răm, cùng màu đỏ của ớt. Món ăn cũng ngon miệng với vị cay nồng đậm đà xen lẫn ngọt béo của thịt lươn đồng.

Khi đến thành phố Vinh, bạn có thể tìm đến những quán cháo lươn ngon ở đường Phượng Hoàng, Cửa Nam, Mai Hắc Đế… vào buổi sáng. Nếu muốn ăn khuya, hãy ghé phố ăn đêm cổng thành (cạnh Sân vận động Vinh), ga Vinh… với giá 25.000-30.000 đồng một tô.

Dấm Thủy Tâm là thương hiệu dấm uy tín của Công ty Cổ phần Vietferm. Được thành lập từ những năm 80, Vietferm là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm dấm từ các nguyên liệu tự nhiên như gạo, mạch nha, nho và trái cây.

Với mục tiêu mang lại những sản phẩm dấm chất lượng nhất cho khách hàng, Vietferm đã đầu tư vào các dây chuyền sản xuất hiện đại và đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Các sản phẩm dấm Thủy Tâm của Vietferm được sản xuất và đóng gói trong điều kiện khép kín và được kiểm tra chất lượng trước khi đưa ra thị trường.

Dấm Thủy Tâm của Vietferm được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên, không chứa chất bảo quản và có hương vị đậm đà, thơm ngon. Sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam và được đánh giá cao bởi khách hàng trong và ngoài nước.

Với cam kết đem đến sản phẩm dấm chất lượng nhất, Vietferm đã được chứng nhận với nhiều giải thưởng và chứng chỉ uy tín như Sharktank Việt Nam, và nhiều giải thưởng danh giá cùng với sự tin cậy của những nhà hàng và khách sạn 5 sao.

Với những nỗ lực không ngừng để cải tiến chất lượng sản phẩm, Vietferm hy vọng sẽ trở thành đối tác tin cậy trong ngành sản xuất dấm và mang lại những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>