Nhắc đến ẩm thực Nha Trang, người ta không thể không nhắc đến món nem Ninh Hòa. Nem Nha Trang bao gồm nem chua và nem nướng. Tuy nhiên, hầu hết du khách đều chọn nem nướng để thưởng thức ở Nha Trang và mua nem chua về làm quà cho mọi người.
Thành phần chính của nem là thịt lợn tươi vừa mới mổ xong, lạng bỏ hết gân, rửa sạch, lau khô bằng vải sạch và thái từng lát mỏng. Sau đó cho thịt và gia vị như: muối, tiêu, đường, bột ngọt vào cối, quết thật nhuyễn, quết càng nhanh tay thịt càng săn chắc lại thì nem càng ngon.
Trong công đoạn chế biến nem người ta không quên thêm da heo thái mỏng vào, da heo thái sợi hoặc xắt hạt lựu đều được, trộn phần da đã thái vào thịt quết nhuyễn đó, rắc thêm tiêu còn nguyên hạt vào.
Nem Ninh Hòa được gói bằng lá chùm ruột hoặc lá khế… Lựa những chiếc lá còn non xanh để để tạo mùi thơm. Múc một lượng thịt vừa đủ, quấn lá chùm ruột hoặc lá khế quanh thịt. Bên ngoài chiếc nem bọc thêm nhiều lớp lá chuối và buộc lại. Nem sau khi gói xong được để nơi thoáng mát qua hôm sau là có thể dùng được.
Thành phần nem chua được chế biến từ thịt heo đùi, bì heo. Sau khi tẩm ướp gia vị được cuộn vào lá chùm ruột, sau đó gói lớp ngoài bằng lá chuối. Sau 03 ngày nem lên men tự nhiên lúc đó thì dùng được. Thời gian này, nếu khách chưa dùng hết thì cho vào tủ lạnh để bảo quản ăn dần trong vòng 03 ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng. Nem chua có hai loại: nem chua khoanh và nem chua ký.
Trong khi đó, nem nướng được chế biến từ thịt heo, thêm gia vị gia truyền. Sau đó được xiên vào chiếc đũa và nướng trên bếp than. Sau khi được nướng chín, khách ăn cuốn vào bánh tráng và chả ram để có độ giòn cùng các loại rau, xoài, chuối chát. Đặc biệt phải dùng với nước chấm Đặng Văn Quyên. Được pha chế bằng nguyên liệu gia truyền, cùng với mắm ngon nguyên chất, nếp dẻo, cà chua, thơm, thịt heo, tôm được xay nhuyễn. Nem có vị chua, vị cay thơm của tiêu, ăn kèm với tỏi và nước tương ớt.