[toc]Mùa đông đang về cũng là lúc các món lẩu lên ngôi, và Bò Nhúng Dấm là một trong những món lẩu phổ biến đặc biệt tại Hà Nội. Không cần ra quán, bạn hãy tự tay mình chế biến món ngon nóng hổi này cho cả nhà thưởng thức nhé.
1.Nguyên liệu :
– Thịt bò: 1kg
– Nước dừa: 1lít
– Dấm gạo Thủy Tâm
– Hành tây: nửa củ, thái mỏng
– Nước hầm xương (từ xương gà hoặc lợn): 1 lít
– Dứa, khế, chuối xanh, xà lách,dưa chuột
– Bún tươi, bánh tráng cuốn
– Mắm nêm, chanh, ớt, tỏi
– Hạt nêm
2. Cách làm:
Bước 1:
– Thái thịt bò mỏng và to bản để dễ cuốn bánh tráng sau khi nhúng. Dần sơ qua thịt bò để thịt mềm, sau đó cho sả băm + tiêu + ít hạt nêm vào ướp.
– Chuối xanh, khế, dứa, dưa chuột tất cả thái lát mỏng dài, sau đó bạn cho chuối vào ngâm với một ít dấm pha để chuối trắng, khế ngâm muối pha loãng.
Bước 2:
– Pha mắm nêm chấm: băm nhuyễn 1 củ tỏi + 5 củ sả + 4 quả ớt.
– Đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi, sả, ớt vào phi thơm. Pha 1 thìa mắm nêm với 1 bát nước lọc rồi đổ vào chung, đun sôi hớt bọt, sau đó bạn thêm vào 2 thìa đường , nêm nếm cho vừa miệng. Tắt bếp.
– Băm nhỏ hoặc xay dứa chín, sau đó cho vào mắm, khuấy đều dậy mùi rất thơm.
Bước 3:
Chuẩn bị nước bò nhúng dấm: nước của 1 trái dừa + 1 bát dấm + 2 thìa hạt nêm + 1 thìa đường + 1 củ hành tây bổ múi câu + 2 củ hành tím, có thể cho vào thêm vài miếng dứa.
Bước 4:
– Đặt nồi nước nhúng dấm lên bếp, khi nước sôi thì nhúng thịt bò đã ướp gia vị vào rồi gắp ra dĩa và cuốn bánh tráng
– Cuồn thịt bò với bánh tráng, rau sống các loại, tùy theo sở thích và chấm với mắm nêm. Ăn tới đâu nhúng tới đó để thịt nóng ngon.
Đặc trưng của món lẩu bò nhúng dấm là chua chua vị giấm, thơm ngon dai dai của bòn, vị mặn ngọt của mắm nêm. Chúc các bạn và cả nhà ngon miệng nhé