Dưa cải muối chua là món ăn vô cùng quen thuộc và vô cùng phổ biến. Hướng vị đặc trưng khiến cho các món ăn kèm càng trở nên hấp dẫn. Cùng vào bếp với Vietferm để làm ngay món dưa cải cực dễ làm này nhé!
1. Dưa cải muối
- Chế biến30 phút
- Độ khóTrung bình
Nguyên liệu làm Dưa cải muốiCho 5 người
Dưa cải 1 kg Muối 60 gr Đường 20 gr Hành tím 5 củ Hành lá 100 gr Ớt 5 trái Giấm trắng Thủy Tâm 3 muỗng cà phê
Cách chế biến Dưa cải muối
- 1, Sơ chế nguyên liệu: Dưa cải tách từng bẹ, loại bỏ lá xấu, hư, đem phơi nắng 1 ngày cho dưa hơi héo lại.Sau khi phơi xong đem cải vào rửa thật sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.Hành tím bóc vỏ rửa sạch. Hành lá rửa sạch cắt khúc khoảng 5 cm.
- Lưu ý: Phơi nắng có tác dụng làm dưa muối vàng và giòn hơn.
- 2, Muối dưa: Hòa tan 60gr muối hạt + 20gr đường + 3 muỗng cà phê giấm ăn vào 1 lít nước (nước đun sôi để nguội đến khoảng 60 độ C).Xếp dưa vào hũ, đổ nước ấm đã pha muối đường vào, thêm vào hành tím, hành lá, vài trái ớt tươi.Dùng que tre lèn lên trên dưa để dưa ngập trong nước hoàn toàn.Đậy kín nắp, để dưa khoảng 2 – 3 ngày nơi thoáng mát.Khi thấy dưa chuyển sang màu vàng là dưa đã chua, có thể lấy ra thưởng thức được rồi.
- 3,Thành phẩm: Dưa cải muối vàng giòn, chua chua ngọt ngọt ăn kèm với bánh chưng, bánh tét vào dịp Tết thì đúng là trọn vị!
2. Dưa cải muối (công thức được chia sẻ từ người dùng)
- Chuẩn bị30 phút
- Chế biến30 phút
- Độ khóDễ
Nguyên liệu làm Dưa cải muối (công thức được chia sẻ từ người dùng)Cho 4 – 5 người
Cải bẹ 1 kg(khoảng 3 bẹ) Đường tán 200 g(khoảng 4 cục) Muối 50 gr Ớt tươi 10 trái Hành tím 5 củ
Cách chọn mua cải bẹ tươi ngon
- Bạn nên chọn cải bẹ có lá to, xanh, cứng, khi cầm lên cảm giác chắc tay.
- không nên chọn những lá bị sần sùi hay dập nát, phần ruột bên trong cải có nhiều khoảng trống vì thường là cải đã già.
- Không nên chọn mua cải đã úa vàng, bị sâu ăn, phần cuống lá có dấu hiệu chảy nhớt.
Cách chế biến Dưa cải muối (công thức được chia sẻ từ người dùng)
- 1, Sơ chế nguyên liệu1kg cải bẹ mua về để nguyên cây mang đi phơi nắng khoảng 1 tiếng (đối với nắng gắt) cho héo, khi phơi bạn nên phủ một lớp vải mùng để tránh bụi và côn trùng bay vào. Phơi cải khoảng 20 phút thì trở mặt cải 1 lần để cải được héo đều.Cải héo thì mang vào rửa sạch với nước, sau đó cắt cải thành từng khúc dài khoảng 2 lóng tay.Tiếp đến bạn bắt nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho cải vào trụng sơ rồi vớt ra để thật ráo nước.Hành tím lột vỏ rồi cắt đôi (khoảng 5 củ), ớt trái cắt bỏ cuống (khoảng 10 trái) rồi cho tất cả ra dĩa.
- 2,Nấu nước muối dưa: Bắc nồi lên bếp cho vào 2 lít nước, 50gr muối, 200gr đường tán rồi nấu cho đến khi đường tan, nước sôi thì bạn tắt bếp để nguội.
- 3, Ngâm cải muối dưa vào hủ: Cho cải đã ráo nước vào hủ thủy tinh sau đó cho hành tím và ớt lên trên rồi đổ nước muối nguội vào hủ sao cho nước muối ngập mặt cải.Lưu ý: Bạn dùng miếng chặn hoặc que tre đè lên mặt cải để phần cải bên trên ngập trong nước muối nhé!
- 4,Thành phẩm:Khoảng 3 ngày thì dưa cải sẽ đổi sang màu vàng, thấm vị. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn và vị chua chua mặn mặn của cải, hương thơm nhẹ của hành tím. Dùng dưa cải muối làm món ăn kèm sẽ rất bắt vị. Nhanh tay vào bếp thực hiện thôi nào.
Mẹo muối dưa cải ngon, để được lâu
- Để muối dưa ngon bạn lưu ý canh lượng muối, đường vừa đủ. Nếu cho không đủ muối dưa sẽ không lên men được. Còn cho dư muối, đường dưa bị mặn hoặc ngọt quá rất khó ăn.
- Dùng nước ấm muối dưa, dưa sẽ chua nhanh hơn. Bạn cũng có thể đem hũ dưa phơi ngoài nắng dưa sẽ nhanh lên men hơn.
- Để dưa muối không bị nổi bọt trắng trong quá trình lên men, bạn nên tiệt trùng hũ đựng bằng nước sôi và lau thật khô trước khi cho dưa chua vào.
- Nên dùng miếng nhựa chắn dưa muối (hoặc que tre) đè lên để phần cải ngập trong nước muối như vậy cải sẽ được lên men đều.
- Khi ăn bạn nên sử dụng dụng cụ sạch để gắp dưa ra, tránh khuấy trộn vì dưa sẽ tạo bọt trắng nhanh hỏng.
- Nếu sử dụng không hết bạn có thể để hũ dưa muối vào ngăn mát tủ lạnh để giảm tốc độ lên men của dưa muối.