Dưa cải muối chua thường là  nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ngon như: canh dưa cải chua nấu cá, dưa cải chua xào thịt quay…nhưng đặc biệt ngon hơn nữa khi đặt lên cùng các món ngon ngày tết như thịt gà luộc, thịt nấu đông tạo thêm hương vị cho ngày tết. Tuy nhiên, để có vại dưa cải chua giòn ngon mà không bị hăng thì không phải ai cũng biết làm. Hôm nay Thủy Tâm Foods sẽ hướng dẫn bạn đọc cách muối dưa cải chua mới lạ cực thơm ngon khó cưỡng cho mâm cơm hàng ngày thật hấp dẫn nhé.

1. Nguyên liệu :

Hình ảnh: cải xanh
Hình ảnh: cải xanh
  • 1 mớ rau cải (chọn rau già một chút muối sẽ ngon hơn)
  • 1 bó hành lá, màu xanh đẹp
  • Muối hạt
  • Đường
Hình ảnh: dấm Thủy Tâm
Hình ảnh: dấm Thủy Tâm
  • Dấm ( chọn dấm Thủy Tâm để đảm bảo chất lượng )
  • Vại hoặc lọ để đựng dưa

2. Cách làm :

Bước 1: Rau cải cắt gốc, tách lá, bỏ các lá héo úa, sâu thối và dập nát đi. Rửa sạch từng lá một. Lưu ý rửa nhẹ nhàng  tránh làm rau bị dập nát, về sau muối sẽ dễ bị hỏng (đây cũng là lí do tại sao nên để nguyên cả lá và rửa từng lá một). Để dưa muối giòn thì rau thường được đem hong nắng cho héo bớt.

Hình ảnh: dưa cải muối chua
Hình ảnh: dưa cải muối chua

Bước 2: Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi thái khúc 2-3cm, phần gốc hành trắng chẻ đôi.

 

Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước ấm để muối dưa (sờ vào thấy âm ấm là được – muối bằng nước ấm thì dưa chua nhanh hơn). Pha muối và đường vào nước theo tỉ lệ 3 thìa muối – 0.5-1 thìa đường. Lượng muối pha sao cho nêm thấy mặn như nấu canh hoặc hơn một tí teo là ổn ok. Nhạt quá thì dưa sẽ không chua được và dễ hỏng. Mặn quá thì sẽ khó ăn. Cuối cùng cho thêm 1 thìa dấm (có dấm thì dưa sẽ nhanh vàng hơn).

 

Bước 4: Xếp dưa và hành vào lọ. Cố gắng xếp chặt một chút. Đổ nước muối vừa pha vào lọ cho ngập rau. Dùng đồ nén dưa chèn cho dưa ngập trong nước (Có thể dùng dĩa hoặc thìa nhỏ). Đậy nắp.

Hình ảnh: Dưa muối ngày nóng thì sau 1-2 ngày là ăn được, trời lạnh thì lâu hơn, tầm 3-4 ngày.
Hình ảnh: Dưa muối ngày nóng thì sau 1-2 ngày là ăn được, trời lạnh thì lâu hơn, tầm 3-4 ngày.

Dưa cải muối ngoài ăn sống với các món “nhiều mỡ” kiểu thịt kho để chống ngấy thì còn có thể mang đi nấu canh chua, canh sườn xào với cà chua hoặc thịt bò (trời lạnh có món này thì tuyệt ). Ah, lúc lấy dưa thì cả nhà nhớ dùng đũa sạch nha, không có là dưa dễ bị hỏng lắm.

Cách muối dưa này cho bạn món dưa cải muối chua ngọt có vị chua cay, mặn ngọt vừa miệng lại thơm hành lá khiến vị giác bị kích thích làm bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Món này có thể dùng làm món khai vị hoặc ăn kèm với thịt luộc cũng rất ngon. Với cách muối dưa cải này, không những giữ được độ giòn cho dưa mà dưa lại rất thơm nữa. Bạn hãy thử nhé!

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>