Những món ăn được chế biến từ dạ dày thích hợp cho bữa cơm ngày lạnh. Dưới đây là 2 gợi ý giúp bạn trở thành đầu bếp giỏi nhất trong mắt gia đình mình.

1.Dạ dày hầm tiêu xanh hấp dẫn :

Nguyên liệu:

Hình ảnh: dạ dày heo
Hình ảnh: dạ dày heo

– Dạ dày heo

Hình ảnh: hồ tiêu muối Thủy Tâm
Hình ảnh: hồ tiêu muối Thủy Tâm

Tiêu xanh hoặc hồ tiêu muối Thủy Tâm

– Củ cải trắng: 1 củ.

– 1 trái dừa tươi.

– Hành củ, dấm, muối, bột nêm, dầu ăn.

– Rau mồng tơi, bún tươi ăn kèm.

Cách nấu:

Hình ảnh: lộn trái dạ dày và rửa sạch với dấm
Hình ảnh: lộn trái dạ dày và rửa sạch với dấm

Bước 1: Dạ dày bạn lộn mặt trái ra, cạo bỏ lớp màng, bóp với muối, dấm trắng Thủy Tâm  cho hết nhớt và mùi hôi.Thực hiện:

Sau đó rửa lại bằng nước lạnh, cắt làm đôi theo chiều dọc, để ráo nước rồi cho lên bếp nướng sơ hai mặt. Công đoạn này sẽ giúp cho món dạ dày giòn, thơm và sạch hết mùi hôi, nhớt.

Bước 2: Sau khi nướng sơ bạn rửa lại miếng dạ dày với nước cho sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn.

Bước 3: Củ cải trắng gọt bỏ, cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, thái khúc cỡ 3cm, sau đó bổ miếng. Tiêu xanh rửa sạch. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 5: Rau mồng tơi nhặt bỏ đoạn gốc già, lá dập úa. Sau đó rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút.Bước 4: Ướp dạ dày đã thái ở trên với chút gia vị, ½ chỗ tiêu xanh và hành củ ở trên để khoảng 30 phút cho ngấm.

Bước 6: Bắc nồi lên bếp, cho thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng già, cho phần hành củ còn lại vào phi thơm, tiếp đó cho dạ dày đã ướp vào đảo khoảng 5 phút cho săn lại. Chú ý không đảo lâu quá dạ dày sẽ bị dai nhé.

Bước 7: Cho nước dừa tươi vào nồi dạ dày trên hầm khoảng 15-20 phút. Bạn có thể dùng nước ninh xương thay cho nước dừa tươi. Sau đó cho củ cải trắng, ½ chỗ tiêu xanh còn lại ở trên vào hầm đến khi củ cải chín mềm, nêm nếm vừa ăn là được.

Khi ăn bạn đặt nồi dạ dày hầm tiêu xanh lên bếp lẩu ăn cùng rau mồng tơi, bún. Những miếng dạ dày giòn, không dai, đậm đà quyện cùng chút thơm nồng, cay nhẹ đặc trưng của tiêu xanh và nước dùng với vị ngọt thanh thực sự tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn này.

2. Dạ dày hầm hoa hồi nóng hổi ngon cơm

Hình ảnh: dạ dày hầm hoa hồi
Hình ảnh: dạ dày hầm hoa hồi

 

Nguyên liệu:

+ Một cái dạ dày lợn (heo) khoảng 600g

 + Hai bông hoa hồi, một nhúm tiêu nguyên hạt

+ 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa dầu hào

Sơ chế:

Làm sạch dạ dày:

– Bắc một nồi nước lên bếp, bật bếp đun.

– Dạ dày mua về, để nguyên không lộn, rửa sạch với muối. Sau đó xả nước rửa sạch.

– Tiếp theo, cho vào bên trong dạ dày khoảng 1 chén bột mỳ (cỡ 50g), rửa sạch như lần rửa với muối. Sau khi vò với bột mỳ, lại xả nước vào trong và tuốt ra.

– Vậy là dạ dày đã được làm sạch sẽ. Sau đó nhớ lộn phải trở lại như ban đầu là xong.- Sau khi vò với muối và bột, lúc này mới lộn trái dạ dày. Nhúng dạ dày vào nồi nước đã đun sôi (hoặc chỉ cần sủi tăm), nhấc ra, cạo sạch mảng bám màu trắng ở phần cuống. Rửa lại với nước sạch.

Tẩm ướp:

– Bỏ hoa hồi và hạt tiêu vào bên trong dạ dày.
Cuối cùng, cho thìa nước mắm vào trong. Đặt dạ dày vào nồi, để im khoảng 30 phút đến 1 giờ.- Tiếp theo, cho bột canh và dầu hào vào, vò nhẹ để bột canh và dầu hào bám đều bên trong dạ dày.

Thực hiện:

Bước 1: Sau khi ướp, chế thêm nước vào nồi xăm xắp dạ dày, bắc lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi dạ dày mềm nhừ. Thỉnh thoảng lật dạ dày để trở mặt cho thấm đều gia vị và đều màu. Thời gian hầm khoảng 1 giờ 30 phút – 2 giờ với nồi thường và đun bếp gas. Các bạn có thể dùng nồi hầm hoặc nồi ủ tùy điều kiện nhé.

Bước 2: Sau khi hầm, dạ dày có màu nâu nhạt, dùng dao hoặc kéo, cắt miếng vừa ăn, trình bày trên đĩa sâu lòng hoặc tô. Dạ dày hầm hoa hồi có mùi thơm, vị ngọt và ấm nóng. Tiêu hầm nguyên hạt làm món ăn thơm nồng nhưng lại không cay, vì vậy, nếu muốn ăn cay phải thêm chút ớt.
Chúc các bạn ngon cơm với hai món dạ dày hầm tiêu xanh, hoa hồi trong những ngày se lạnh

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>